Thứ Năm, Tháng Tư 18, 2024

Thị trấn Nưa – Tỏa sáng sắc xuân

spot_img

Nên đọc

Trong những ngày cuối năm thời tiết tuy có chớm lạnh song nắng ấm vẫn trải sắc vàng trên khắp nẻo, từ các ngã đường quê dưới bóng Ngàn Nưa, nơi có Am Tiên huyền thoại,  nâng bước chân của  mùa Xuân đang “dệt sắc thắm”  trên đô thị trẻ thị trấn Nưa “Địa linh nhân kiệt”.

Hoa Mai, Hoa Cúc, Hoa Đào với nhành quất trĩu vàng quả, và đủ các loại hoa khoe hương tỏa sắc, khúc nhạc mừng Xuân rộn ràng, nhộn nhịp, mỗi con đường đều được khoác lên mình chiếc áo lung linh tỏa sáng sắc xuân, trong sự vui tươi của những khuôn mặt rạng ngời khi đến với chợ quê hay cả khi vội vã hối hả lo sắm tết. Gạt qua những muộn phiền của năm cũ, tất cả sắc màu, thanh âm náo nức như  báo hiệu, xuân mới Tân sửu đang gõ cửa trao tặng  quà mùa xuân cho làng quê văn hiến Cổ Định   – Tân Ninh – thị trắn Nưa. Với lộc non, chồi biếc, với lá vàng, hoa thắm và trái ngọt hương thơm, chắt lọc giữ gìn sự sống sinh sôi mãi mãi. Cùng với món quà quý giá của thiên nhiên ban tặng là lời chào nồng nhiệt, lời chúc tốt đẹp chân thành, những nụ cười ấm áp, những tấm lòng nhân ái yêu thương thơm thảo và ánh mắt chứa chan niềm tin trong sự sẻ chia, không chỉ là nụ cười, ánh mắt đôi khi là cả một phần sự sống của mình hy sinh cho người khác với những hy vọng mới bắt đầu.

Thị trấn Nưa con người xinh đẹp thân thiện, rộng lượng bao dung và tình người gắn kết . Nơi sinh ra những người con ưu Tú – Tiến Sỹ, Thượng tướng, Thứ Trưởng, Hoa Hậu, Ca sỹ, cùng nhiều Bác Sỹ, kỹ sư và nhiều doanh nhân thành đạt nổi tiếng khác .

Đô thị trẻ – thị trấn Nưa: (Cổ Định – Tân Ninh) làng quê được khai sinh từ thuở các vua Hùng dựng nước, nơi có mạch nguồn của núi Nưa sông Lãng, điểm hội tụ giao hòa của của khí thiêng đất trời với huyệt đạo Am Tiên – Ngàn Nưa của chốn “ Bồng lai tiên cảnh”. Qua diễn trình lịch sử của dân tộc, cùng với sự thăng trầm, thịnh suy của mỗi giai đoạn, mỗi thời kỳ, người dân nơi đây luôn có những đóng góp tích cực trong các cuộc đấu tranh chống giặc ngoại xâm và hăng say xây dựng quê hương , tự hào là làng quê có truyền thống văn hiến, suốt thời phong kiến làng Cổ Định có tới 24 vị Tiến sỹ được sử sách nêu gương người đời truyền tụng qua các thế hệ,

Trong cuộc đấu tranh giành độc lập, thống nhất đất nước và công cuộc xây dựng đổi mới hôm nay, thị trấn Nưa luôn có nhiều đóng góp to lớn về sức người sức của, góp phần cùng nhân dân cả nước tạo nên bản thiên anh hùng ca chói sáng của dân tộc Việt Nam, con số 291 liệt sỹ; 167 Thương binh, Bệnh binh; 25 bà mẹ Việt Nam Anh Hùng;1200 người được tặng thưởng huân huy chương các loại đã phần nào nói lên sự đóng góp to lớn đó. Với thành tích nổi bật qua hai cuộc kháng chiến chống Thực dân Pháp, đánh đuổi Đế quốc Mỹ,  Đảng bộ và nhân dân thị trấn Nưa vinh dự được Nhà nước phong tặng danh hiệu cao quý đơn vị Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân năm 2000.

Mới đây nghị quyết số 786/NQ – UB TVQHK14 ngày 16/10/2019 thành lập Thị Trấn Nưa, huyện Triệu Sơn trên  cơ sở giữ nguyên trạng xã Tân Ninh và được huyện Triệu Sơn tổ chức côngcông bố vào ngày 01/12/2019. Cùng với sự chuyển mình phát triển về mọi mặt, dưới ánh sáng nghị quyết của Đảng bộ thị trấn Nưa khóa XXV nhiệm kỳ 2020 – 2025 và đại hội Đảng các cấp, hôm nay thị trấn Nưa – Đô thị trẻ với tiềm năng, thế mạnh và nguồn lực của mình đang dang rộng vòng tay kêu gọi và chào đón các doanh nghiệp về đầu tư xây dựng và phát triển quê hương.

Những cành hoa mai vàng rực, hoa đào đỏ thắm; phố xá được trang hoàng trông thật lộng lẫy tại một số con đường, đặc biệt là từ sau khi được nâng cấp từ xã lên thị trấn, những ngày giáp tết thu hút đông đảo bạn trẻ dạo chơi, chụp hình lưu niệm.

Năm nay, thời tiết tương đối thuận lợi nên thị trường hoa, cây cảnh khá chộn rộn, phong phú về chủng loại, đa dạng về mẫu mã, màu sắc và giá cả cũng “dễ chịu” hơn mọi năm đó là nhận xét chung của nhiều thương lái và người chơi hoa.

Xen lẫn những sắc hoa rộn ràng, rực rỡ dọc quốc lộ 47c đoạn qua phố Nưa và trên tuyến đường tỉnh lộ 517 đoạn từ Ngã tư Nưa vào khu công sở thị trấn là hàng hóa bày bán tràn ngập nhất là điểm hẹn chợ Nưa, nơi mà con người, hàng hóa và cảnh vật, tất cả đã góp phần tạo nên âm sắc đặc trưng của phiên chợ Tết cổ truyền từ bao đời nay.

Theo phong tục, những ngày giáp Tết, mọi người lại rủ nhau lên chợ để mua sắm lễ vật về dâng cúng lên ông bà gia tiên. Đi chợ xuân cũng là dịp để những người xa quê vừa mua sắm Tết cho gia đình vừa gặp gỡ lại người quen, bạn bè sau một năm đi làm ăn xa.

Những ngày giáp Tết, nhịp sống dường như hối hả hơn so với thường ngày. Tuy có sự vội vã vì cuộc sống mưu sinh lo toan, bộn bề công việc, thế nhưng để cảm nhận hương thơm vị ngọt đang về trong tiết xuân thuần khiết. Người dân thị trấn Nưa gác lại phía sau một năm bộn bề, lo toan, để cùng vui tết đoàn viên, sum họp trong sự tỏa sáng của sắc xuân Ngàn Nưa.

Samsung Knox tiếp tục đạt chứng nhận CC về tiêu chuẩn bảo mật cao trên sản phẩm TV 10 năm liên tiếp

Chứng nhận thể hiện cam kết của Samsung Knox về việc đạt hiệu quả bảo mật cao và toàn...