Thứ Bảy, Tháng Năm 25, 2024

Sàn TMĐT ghi dấu ấn với hàng loạt sáng kiến hỗ trợ nhà bán hàng địa phương

spot_img

Nên đọc

 Những năm qua, các chương trình hỗ trợ chuyển đổi số cho nhà bán hàng địa phương của Shopee đóng vai trò quan trọng trong bức tranh tăng trưởng dài hạn của doanh nghiệp trong nước, đồng thời tạo tác động tích cực lên nền kinh tế kỹ thuật số tại Việt Nam.

 Theo báo cáo toàn cảnh thị trường sàn bán lẻ trực tuyến Quý 1-2024 và dự báo Quý 2-2024 do Metric công bố gần đây, tổng doanh thu và sản lượng bán của các địa phương trong Quý 1 đều tăng trưởng trên mức 50%.

Lát cắt này cho thấy TMĐT đã không còn là sân chơi riêng cho các doanh nghiệp tại các đô thị lớn mà đã có xu hướng mở rộng ảnh hưởng sang các tỉnh thành, mặt khác khẳng định “Kế hoạch tổng thể phát triển thương mại điện tử quốc gia giai đoạn 2021 – 2025” được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt cách đây 4 năm đang đi đúng hướng. Trong đó nêu rõ mục tiêu đạt 50% số xã và các đơn vị hành chính trên cả nước có thương nhân thực hiện hoạt động bán hàng hoặc cung ứng dịch vụ trực tuyến.

Thể theo định hướng này, các chương trình hỗ trợ nhà bán hàng địa phương của Shopee được xem là bước đi tất yếu và được các cấp ban ngành hoan nghênh, tạo điều kiện triển khai. Điều này trở thành bàn đạp quan trọng để sàn mở rộng các chương trình hỗ trợ hiện tại, giới thiệu nhiều sáng kiến kinh doanh mới có thể cân bằng lợi ích giữa sàn TMĐT và “kiềng ba chân” gồm người bán, người mua lẫn nền kinh tế cộng đồng.

Ông Phan Mạnh Hà – Giám đốc đối ngoại Shopee phát biểu tại Hội nghị về giải pháp kết nối, đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm của Điện Biên và vùng Tây Bắc trên sàn TMĐT tháng 4.2024

Nỗ lực thúc đẩy số hóa và phát triển kinh tế bản địa với chương trình Shopee Choice

 Giữa tháng 4 năm nay, Shopee chính thức ra mắt chương trình Shopee Choice, hợp tác với hàng ngàn nhà bán hàng và nhà cung ứng hàng hóa để giới thiệu đến người dùng những sản phẩm chất lượng cùng trải nghiệm mua sắm tối ưu, thỏa mãn tiêu chí “Giá tốt – Freeship – Hoàn dễ” với các gói ba sản phẩm có giá khởi điểm chỉ từ 19.000 đồng.

Với Shopee Choice, người dùng có thể thoải mái mua sắm mà không cần so sánh giá cả giữa các gian hàng trên toàn sàn vì hệ thống đã tự động chọn lựa sản phẩm có giá tốt nhất để giới thiệu cho người mua, tiết kiệm tối đa thời gian và mang lại cho người dùng nhiều giá trị thặng dư về chi phí lẫn trải nghiệm mua sắm liền mạch. Đặc biệt từ nay đến hết 30.4, khi mua combo 19.000 đồng trên Shopee Choice, người dùng sẽ nhận được voucher giảm đến 20.000 đồng cùng ưu đãi miễn hết phí ship cho đơn từ 25.000 đồng và có thể hoàn trả trong vòng 15 ngày.

Ba bước đơn giản để truy cập và mua sắm trên Shopee Choice. Toàn bộ sản phẩm đều đáp ứng tiêu chí giá tốt nhất sàn, miễn hết phí ship và hoàn hàng dễ dàng.

Điểm khác biệt vượt trội của Shopee Choice so với các chương trình hiện hành của Shopee là nó tập trung tối đa hóa hỗ trợ vận hành trọn gói. Nhờ đó, nhiều nhà bán hàng địa phương, đặc biệt là các hộ kinh doanh làng nghề ở Bắc Ninh và Nam Định đã mở rộng thêm kênh kinh doanh trực tuyến bên cạnh mô hình kinh doanh truyền thống. Bước chuyển này diễn ra nhịp nhàng và không gián đoạn về thời gian hay quy trình, bởi nhà bán hàng được trao quyền vận hành cho sàn và tập trung hoàn toàn vào việc nâng cao chất lượng sản phẩm.

Nói ngắn gọn, doanh nghiệp giữ nguyên vai trò cung ứng sản phẩm trong khi Shopee quản lý toàn bộ khâu tiếp thị, cung cấp đầy đủ các dịch vụ vận hành, đóng gói, vận chuyển và các hoạt động thúc đẩy bán hàng, giúp tiết kiệm tối đa các chi phí vận hành như lưu kho, bán hàng và quản lý các chỉ số vận hành hiệu quả, đồng thời tối ưu các chỉ số chuyển đổi đơn hàng.

Shopee Choice giúp người bán tiếp cận lượng lớn khách hàng trên sàn TMĐT một cách chuyên nghiệp và hiệu quả.

 Chỉ sau thời gian ngắn ra mắt, nhiều nhà bán hàng trong nước đã thành công đưa được sản phẩm vào chương trình Shopee Choice, giúp tăng doanh số bán hàng hơn 3 lần so với ngày đầu ra mắt thị trường. Trong số này có sự tham gia của nhiều hộ kinh doanh đến từ hai làng nghề ở Bắc Ninh và Nam Định.

Dự kiến đến cuối 2024, số nhà bán hàng tham gia Shopee Choice sẽ tăng gấp 25 lần để mở rộng tối đa danh mục hàng hóa phục vụ người dùng. Trong thời gian đó, Shopee vẫn tích cực hợp tác với các cơ quan ban ngành để tìm kiếm các nhà sản xuất và nhà bán hàng tiềm năng trong nước, khẳng định cam kết của sàn trong việc hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ, cũng như các thương hiệu Việt mới nổi.

Ghi dấu mạnh mẽ với các chương trình hỗ trợ nhà bán hàng địa phương thành công

 Gia nhập thị trường TMĐT Việt Nam từ năm 2016, Shopee đặt mục tiêu giúp người tiêu dùng và các doanh nghiệp nhỏ trong khu vực hưởng lợi tối đa từ sàn TMĐT tích hợp sẵn dịch vụ thanh toán và vận chuyển. Sau 8 năm đi vào hoạt động và nắm giữ vị trí dẫn đầu thị trường trong nhiều năm liền, Shopee vẫn duy trì kim chỉ nam này và tiếp tục đầu tư sâu rộng hơn vào các chương trình hỗ trợ nhà bán hàng địa phương theo hướng dài hạn.

Đầu năm 2023, Shopee và ShopeeFood hợp tác cùng FoodMap triển khai chiến dịch “Giỏ Cam Yêu Thương”, hỗ trợ nông dân bán gần 2 tấn cam mỗi ngày vào giai đoạn cao điểm. Đây là tiền đề để ba bên tiếp tục triển khai dự án “Tôn vinh nông sản Việt” từ 4.2023 đến 4.2024, đặt mục tiêu bảo tồn cây bản địa lâu năm, giới thiệu nông sản Việt rộng rãi và cải thiện sinh kế cho người nông dân. Tính đến nay, chương trình đã quảng bá hơn 45 loại trái cây, nông đặc sản từ 10 tỉnh, thành phố và hiện đang hỗ trợ 10 hộ nông dân lấy chứng chỉ chất lượng VietGAP.

Đại diện FoodMap trao chứng nhận VietGap cho hộ nông dân thuộc Hợp tác xã Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang.

Tiếp nối thành công của “Tôn Vinh Nông Sản Việt”, từ 4.2024 đến 12.2024, Shopee cho ra mắt chuỗi livestream mang tên “Shopee – Tinh Hoa Việt Du Ký”, một sáng kiến mới nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp và nhà bán hàng địa phương kinh doanh hiệu quả trên sàn TMĐT.

“Shopee – Tinh Hoa Việt Du Ký” giới thiệu nông đặc sản từ hơn 20 tỉnh thành trên khắp Việt Nam qua các câu chuyện văn hóa và mang đến nhiều ưu đãi hấp dẫn.

Đầu năm 2024, Shopee còn phối hợp với Sở Công Thương Cần Thơ hỗ trợ doanh nghiệp, nhà bán hàng tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long tiếp cận TMĐT. Dự kiến năm nay, Shopee sẽ tiếp tục tổ chức khoảng 25 hội thảo tại các địa phương đang có tiềm năng lớn về TMĐT ở 18 tỉnh thành và mở rộng thêm các khu vực miền núi phía Bắc, Đồng bằng sông Cửu Long và Tây Nguyên – Duyên hải miền Trung.

Song song đó, Shopee tiếp tục kiện toàn giải pháp lấy khách hàng làm trọng tâm thông qua chuỗi chính sách Trả Hàng Siêu Dễ, Đồng Kiểm, và Giao Nhanh Đúng Hẹn, đồng thời mở rộng phạm vi Chương trình Bán hàng toàn cầu (SIP) để tạo cơ hội cho doanh nghiệp trong nước mở rộng hoạt động kinh doanh ra thị trường nước ngoài. Đặc biệt, sàn cực kỳ chú trọng đến mảng giao vận và kết hợp chặt chẽ, toàn diện với các đối tác logistics để đảm bảo trải nghiệm mua sắm tối ưu.

“Hỗ trợ nhà bán hàng địa phương tiếp cận và kinh doanh tốt trên sàn TMĐT là một trong những ưu tiên hàng đầu của Shopee, bằng cách tận dụng chính những thế mạnh hiện có của sàn để tạo lực kéo giúp doanh nghiệp chuyển đổi số thành công. Chúng tôi kỳ vọng điều này sẽ cải thiện tích cực nền kinh tế bản địa và tạo đà cho các sản phẩm cùng giá trị văn hóa Việt tiếp cận đông đảo người dùng” – ông Trần Tuấn Anh, Giám đốc Điều hành, Shopee Việt Nam cho biết.

 

 

Samsung chính thức ra mắt thế hệ Samsung AI TV mới tại thị trường Việt Nam

Hôm 07/05, Samsung đã giới thiệu dòng sản phẩm năm 2024 bao gồm TV Neo QLED 8K, Neo QLED...